Breaking News
Home / Tin tức / Khám phá Bitcoin Phần 7: Những mảnh ghép còn thiếu

Khám phá Bitcoin Phần 7: Những mảnh ghép còn thiếu

Đây là phần thứ bảy và cũng là phần cuối cùng của sê-ri bitcoiner Giacomo Zucco Khám phá Bitcoin: Tổng quan ngắn gọn về Cavemen đến Lightning Network. Giới thiệu về chuỗi của mình Khám phá Bitcoin Phần 1: Về thời gian Khám phá Bitcoin Phần 2: Về con người Khám phá Bitcoin Phần 3: Giới thiệu tiền Khám phá Bitcoin Phần 4: Bước ngoặt sai (Cần kế hoạch mới)! Khám phá Bitcoin Phần 5: Sự khan hiếm kỹ thuật số Khám phá Bitcoin Phần 6: Hợp đồng kỹ thuật số .

Khi chúng tôi kết thúc loạt Khám phá Bitcoin Bitcoin của chúng tôi, chúng tôi sẽ xây dựng dựa trên việc sử dụng chữ ký số và mô hình CoinJoin để khám phá các khái niệm về niên đại, phí khai thác và giao dịch ngoài chuỗi.

Chứng minh tính độc đáo: Timechain

Cuối cùng, chúng tôi cũng kết thúc hành trình khám phá Kế hoạch, quay lại câu hỏi Cốt khi nào? Từ đâu chúng tôi bắt đầu.

Nó có một câu hỏi quan trọng, vì nó biện minh cho việc giới thiệu cái gọi là công nghệ blockchain của người dùng, một biểu thức bị lạm dụng quyết định, theo nghĩa gốc của nó, chỉ dán nhãn câu trả lời cho một vấn đề theo trình tự thời gian duy nhất. (Thật thú vị, về vấn đề này, chính Satoshi đã gọi cấu trúc này là tim timechain, đó cũng là thuật ngữ chúng ta sẽ sử dụng ở đây, xin lỗi, Peter!).

Chúng ta hãy cố gắng hiểu vấn đề mà nó giải quyết bằng cách quay lại câu chuyện nhỏ của chúng ta. Bạn đã thiết kế một hệ thống tiền kỹ thuật số trong đó cả phát hành và quyền sở hữu đều được phân cấp, tận dụng các câu đố và chữ ký trong một sự kết hợp thông minh.

Nhưng làm thế nào để bạn ngăn người dùng chi tiêu gấp đôi cùng một UTXO? Nếu Carol, một người dùng không trung thực, chuyển sats đến một địa chỉ do Daniel kiểm soát và sau đó ký một giao dịch khác truyền lại những sats đó cho một địa chỉ do chính cô ta kiểm soát, thì giao dịch nào sẽ được thực thi? Cả hai đều là người hợp lệ của người Viking theo quan điểm của chuỗi chữ ký và chữ viết, và cả hai sẽ chỉ ra một bản phát hành ban đầu hợp lệ, với độ khó PoW chính xác.

Và làm thế nào để bạn ngăn chặn những người khai thác của Cameron nói dối về dấu thời gian chính xác, đánh lừa thuật toán điều chỉnh độ khó để tăng tỷ lệ phát hành? Nếu người khai thác Minnie quản lý để giải quyết hàng trăm câu đố PoW ở độ khó thấp, nhưng cô ấy bao gồm các dấu thời gian giả mạo mô tả các giải pháp chỉ cách nhau 10 phút, làm thế nào một người dùng chung, có thể vừa mới kết nối với hệ thống, khám phá và chứng minh hành vi không trung thực như vậy?

Trong thử nghiệm vàng điện tử trước đây, máy chủ dấu thời gian đáng tin cậy của bạn đã giải quyết một cách tầm thường cả hai vấn đề. Nhưng bây giờ không có máy chủ trung tâm, vậy ai định nghĩa niên đại duy nhất của các sự kiện?

Nếu mạng bằng cách nào đó có thể bỏ phiếu, thì mạng đó có thể đạt được sự đồng thuận của người dân chủ về dân tộc trên mạng. Nhưng các quy trình bỏ phiếu, trong khi khả thi trong các hệ thống có số lượng diễn viên đã biết cố định (thường được gọi là liên kết trực tuyến), có thể làm việc trong các tập hợp động của các tác nhân ẩn danh, ẩn danh. Bạn không thể đơn giản sử dụng nút nút đếm số xác thực như là một proxy cho quyền biểu quyết, vì mọi người dùng đều có thể giả vờ là một nhóm hàng triệu nút khác nhau trong một cuộc tấn công của Sy Sy. cách để thúc đẩy tất cả các nút tìm kiếm (và giữ) sự đồng thuận trong một lịch sử duy nhất, nhất quán, bất biến.

Thật không may, một giải pháp xác định và cuối cùng dựa trên toán học là không thể về mặt lý thuyết. Nhưng một giải pháp thống kê và tiệm cận dựa trên kinh tế là thực tế có thể, và bạn đủ thông minh để tìm thấy nó. Đây là ý tưởng: Mỗi khi các thợ mỏ cố gắng giải các câu đố PoW, họ nên đưa vào các ảnh chụp nhanh gọn trong tin nhắn của họ về dòng thời gian giao dịch hiện tại!

Thay vì chỉ thông báo phát hành, họ nên chuyển qua hàm băm phức tạp hơn các khối thông tin, mỗi khối chứa (cùng với thông báo phát hành, dấu thời gian và số ngẫu nhiên cần thiết để giải câu đố ở độ khó chính xác) giải pháp của khối trước đó (đã được các thợ mỏ khác tìm thấy khoảng 10 phút trước đó) và một danh sách các giao dịch được thực hiện gần đây bởi những người dùng khác.

Một khối chứa các giao dịch đã được bao gồm trong các khối trước đó được coi là không hợp lệ. Một khối mang dấu thời gian không tương thích đáng kể với các khối trước đó cũng bị thải ra.

Sử dụng thủ thuật này, tất cả các diễn viên được khuyến khích hội tụ một phiên bản nhất quán của cùng một niên đại. Minnie có thể bao gồm một giao dịch hợp lệ mâu thuẫn (chi tiêu gấp đôi) một giao dịch đã được xác nhận trước đó hoặc thay đổi dấu thời gian để đánh lừa điều chỉnh khó khăn, nhưng sau đó các nút khác sẽ từ chối khối đó và cô sẽ mất giá trị của phát hành mới, đã lãng phí thời gian và năng lượng cho không có gì.

Công cụ khai thác chi tiền để giải câu đố, và do đó khá an toàn khi cho rằng họ muốn tận hưởng các phần thưởng liên quan, tạo ra các khối không bị từ chối, ít nhất là trong các trường hợp họ chỉ tuân theo các khuyến khích tài chính nội sinh cho hệ thống.

Phí khai thác

Giải pháp này, dù rất tuyệt vời nhưng vẫn thiếu các ưu đãi cho các công ty khai thác để bao gồm các giao dịch khác. Họ chỉ có thể chọn để tiết kiệm sức mạnh tính toán cần thiết để xác minh các tập lệnh và chữ ký (trong khi, không nhiều như mức cần thiết cho xung đột băm, vẫn có liên quan) và chỉ đưa các phát hành hợp lệ của riêng họ vào các khối trống. Ngoài ra, số lượng sats giảm dần được cho phép trong các đợt phát hành như vậy, do mô hình cung cấp có kiểm soát, sẽ làm giảm (thậm chí giảm giá để tăng sức mua của sats), khuyến khích giải quyết các khối, cuối cùng đã hủy bỏ hoàn toàn vào cuối thời đại cuối cùng, khi sẽ không có lạm phát.

Bạn giải quyết vấn đề này bằng cách giới thiệu các khoản phí khai thác trên máy tính cá nhân: một phần phụ nhỏ mà người dùng có thể đính kèm vào các giao dịch của họ để khuyến khích các công ty khai thác bao gồm chúng.

Nó hoạt động như thế này: Hệ thống cho phép các nhà khai thác đưa vào các giao dịch phần thưởng của họ, cùng với việc phát hành các satsed minted mới (tương thích với thời đại hiện tại), cũng là sự khác biệt về sats giữa các UTXO được tạo và tiêu thụ của tất cả giao dịch hợp lệ bao gồm trong khối. Phí không bao giờ phụ thuộc vào số tiền được giao dịch, mà chỉ phụ thuộc vào quy mô giao dịch (độ phức tạp của tập lệnh, số chữ ký, v.v.) và mức độ ưu tiên mong muốn trong các khối.

Các vấn đề về độ rộng (và bóng tối)

Phí khai thác tối thiểu cần thiết cho một giao dịch được bao gồm trong một khối dao động tùy thuộc vào cung và cầu của không gian khối trên mạng. Về phía cung, số lượng giao dịch có thể được thêm vào timechain bị giới hạn tối đa kích thước khối (dưới 4 megabyte cho mỗi khối) và tốc độ khối tối đa (khoảng một cứ sau 10 phút). Về phía nhu cầu, mỗi người dùng có các ràng buộc và sở thích khác nhau (một số có thể chờ nhiều hơn để trả ít hơn, một số có thể trả nhiều hơn để chờ ít hơn, một số sử dụng ví với ước tính phí động tuyệt vời, một số don don). Nhìn chung, nhu cầu gia tăng đối với không gian khối sẽ đồng nghĩa với việc tăng phí khai thác. Điều này rõ ràng hạn chế độ mở rộng của hệ thống (đặc biệt, vì phí khai thác độc lập với lượng giá trị được chuyển, chúng tôi có thể nói rằng nó thực sự làm giảm tính phân chia).

Nói chung, sử dụng timechain ngụ ý rằng mọi nút trong mạng phải theo dõi mãi mãi mọi thứ: Mọi giao dịch trực tuyến phải được tải xuống và xác minh bởi mọi diễn viên sẽ sử dụng hệ thống cho toàn bộ lịch sử của nó, thậm chí xa trong tương lai. Một hệ thống như vậy rõ ràng là không thể mở rộng. Nó cũng thiếu bóng tối, vì mọi người phải giữ một bản sao của mọi giao dịch mãi mãi, cho phép bất kỳ loại phân tích pháp y và cố gắng từ chối.

Có thể làm cho tình hình trở nên tốt hơn đối với một số người dùng, với chi phí tạo ra một lớp người dùng khác có nhiều đặc quyền hơn. Ví dụ: nếu bạn tăng kích thước và tần suất của các khối thì cung cấp không gian khối sẽ tăng và giá của nó giảm. Nhưng chi phí của các nút chạy, với khả năng xác minh độc lập tính hợp lệ của các giao dịch và khối, tăng nhanh hơn so với cung cấp nói trên, tập trung vào cấu trúc liên kết của toàn bộ hệ thống. Chắc chắn, một lớp các nút chuyên dụng mới có thể đóng vai trò là một loại tin nhắn có chữ ký của người dùng cho các người dùng kém hơn, không xác thực, cung cấp cho họ một số đảm bảo rằng giao dịch là hợp lệ. Rốt cuộc, tiền đúc đã được giới thiệu để ủy thác cho một vài thực thể đáng tin cậy chuyên ngành nhiệm vụ đắt đỏ là xác minh tiền kim loại quý. Nhưng, cũng giống như tiền đúc, chiến lược này (được biết đến với tên gọi là SP SPV) ngụ ý tập trung mạnh mẽ, với tất cả các rủi ro kèm theo là can thiệp chính trị hoặc kiểm duyệt bởi những người như Mallory.

Một mô hình mới: Tắt Off Chain

Có một cách thông minh để giảm thiểu các giới hạn về độ rộng cơ bản của các hệ thống đồng thuận toàn cầu mà không phải hy sinh sự phân cấp của nó. Chúng tôi sẽ gọi nó là mô hình off-chain.

Ý tưởng rất đơn giản: Chỉ cần không thực hiện mọi giao dịch cho một khối cho đến khi thực sự cần thiết, giữ phần lớn lưu lượng truy cập theo thời gian công cộng (với sự đồng thuận toàn cầu đắt tiền của nó) và chỉ sử dụng nó để giải quyết xung đột và giải quyết định kỳ.

Sự tiến hóa này tương tự như cách mọi người sử dụng tòa án và hợp đồng trong các hệ thống luật chung: Các tòa án có thể tạo ra các ưu tiên ràng buộc công khai, đạt được một số sự đồng thuận toàn cầu về pháp lý, nhưng họ tương đối chậm và tốn kém, vì vậy hầu hết các bên giao dịch thường chỉ ký hợp đồng hai chiều tư nhân, yêu cầu tòa án xác minh và thực thi chúng chỉ khi có xung đột phát sinh hoặc khi một số giải quyết định kỳ đến hạn.

Các hợp đồng thông minh tiên tiến có thể được sử dụng để làm cho loại hình này trở nên tối thiểu hóa niềm tin: Không giống như một hệ thống pháp lý thực tế, timechain phi tập trung có thể tránh sự thiên vị và tham nhũng của con người, chủ yếu dựa vào mật mã và mã. Không giống như các chứng chỉ tín dụng được thảo luận trong bối cảnh ảo hóa, các giao dịch ngoài chuỗi không phải là ảo ảo; chúng là các giao dịch hợp lệ thực tế, với xác suất cao được hệ thống thực thi bất kể sự trung thực của các bên liên quan.

Bạn sớm nhận ra rằng mô hình này cũng có thể cải thiện bóng tối của hệ thống của bạn. Thay vì có tất cả các nút đăng ký tất cả các giao dịch mãi mãi, hầu hết các giao dịch đó sẽ được trao đổi riêng giữa các bên quan tâm, khiến việc phân tích pháp y bởi những kẻ nghe trộm độc hại khó khăn hơn, tốn kém hơn, kém hoàn thiện hơn và kém tin cậy hơn.

Việc thực hiện chính của chiến lược này là một mạng lưới thứ cấp gồm các kênh thanh toán song phương được tài trợ trước, có thể định tuyến các giao dịch qua nhiều bước nhảy theo cách nguyên tử, được tối thiểu hóa. Người dùng gọi nó bằng một cái tên rất thi vị: Hồi giáo Lightning Network (từ viết tắt thường được bao gồm trong nhãn của toàn bộ bộ giao thức của hệ thống của bạn, được đặt tên là LN LNP / BP, tương tự như TCP / IP. ).

Nhưng có những trường hợp nhỏ khác của cùng một mô hình; ví dụ, một số kỹ thuật để giữ cho tập lệnh thực tế tắt thời gian cho đến khi cần, cũng tiết kiệm không gian khối và quyền riêng tư. (Mọi người gọi những kỹ thuật này là nhiều cái tên lạ, chẳng hạn như Tap Taproot, lâm cơ Graftroot, khỏe, gầm, gầm, không có gì khác biệt.)

Với việc giới thiệu những phần công nghệ cuối cùng này, người dùng của bạn cuối cùng cũng có mọi thứ họ cần để sử dụng hệ thống trong cuộc sống thực, để lấy lại một số tính năng quan trọng nhất của tiền. Cảm ơn bạn, Satoshi Satoshi!

Hình ảnh lịch sự của CryptoScamHub

Bạn đã đi một chặng đường dài kể từ những đổi mới của người thượng cổ, cho đến nay trong quá khứ. Bây giờ, chỉ có tương lai mới có thể cho chúng tôi biết nếu Kế hoạch này của bạn sẽ hoạt động. Đến mặt trăng.

Một lời cảm ơn cuối cùng đến Nicki DiCicco vì tác phẩm nghệ thuật của cô ấy và CryptoScamHub vì những đóng góp nghệ thuật meme của anh ấy cho sê-ri này!

Bài đăng Khám phá Bitcoin Phần 7: Những mảnh ghép còn thiếu xuất hiện đầu tiên trên Tạp chí Bitcoin.

About TapchiHyip

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *